0902 397 678

Blog

Kinh nghiệm “xương máu” khi thuê xe ô tô tự lái

Dịch vụ thuê xe tự lái đang ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, khi thuê xe tự lái, người thuê cần lưu ý một số điều dưới đây để tránh rắc rối.

Liên hệ trước

Trước khi thuê xe, người thuê nên tìm hiểu công ty cho thuê xe ô tô uy tín và liên hệ trước với họ để hỏi về giá cả cũng như tình trạng xe. Làm như vậy sẽ tránh tình trạng đến tận nơi thuê xe thì thất vọng không muốn thuê nữa vì giá quá đắt. Bên cạnh đó, việc liên hệ trước sẽ giúp người thuê đặt cọc được chiếc xe mình thích, nhất là trong những dịp lễ nhu cầu thuê xe cao.

Giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thuê xe

Để có thể hoàn tất thủ tục thuê xe tự lái, người thuê cần chuẩn bị đủ những giấy tờ cần thiết như sau:

Giấy phép lái xe ô tô theo đúng qui định.

Bản sao chứng minh nhân dân nhưng phải có công chứng, hoặc có thể mang bản chính Chứng minh nhân dân công chứng (nếu không có công chứng thì cứ mang CMND bản chính cho họ tự đối chiếu).

Sổ hộ khẩu: Không bắt buộc nhưng người thuê vẫn nên mang đi trong trường hợp nhà xe yêu cầu.

Vật thế chấp: Vật thế chấp có thể là tiền mặt hoặc thế chấp xe máy đều được. Tuy nhiên giá trị của vật thế chấp phải khoảng 15 triệu trở lên.

Kiểm tra tổng thể xe

Nhiều người thuê chủ quan và bỏ qua khâu kiểm tra tổng thể xe trước khi nhận xe về lái. Điều này hoàn toàn không nên, người thuê nên kiểm tra kĩ tổng thể của chiếc xe. Hãy soát xem xe có bất kì vết xước cũ nào không để không rơi vào trường hợp đền tiền oan. Khi kiểm tra xe ô tô, người thuê nên chụp lại các vết trầy xước, vết móp cũ để làm bằng chứng. Ngoài ra tuyệt đối không được quên kiểm tra lốp xe ô tô.

Chạy thử

Người thuê không chỉ cần kiểm tra khu vực bên ngoài của xe ô tô mà còn cần lái thử để xác định các bộ phận bên trong cả động cơ vẫn hoạt động ổn định. Ví dụ như hệ thống điều hòa không khí, hệ thống động cơ… Hãy lắng nghe tiếng máy nổ để nhận biết tình trạng của xe. Đặc biệt là những bộ phận giúp đảm bảo an toàn cho chuyến hành trình như còi xe, cần gạt mưa…

Xem lại hệ thống đèn

Hệ thống đèn xe là những bộ phận quan trọng để đảm bảo an toàn cho chuyến hành trình. Những bộ phận đèn người thuê cần kiểm tra bao gồm: đèn xi nhan, đèn phanh, đèn sương mù, đèn pha… Đây đều là những loại đèn không thể thiếu khi điều khiển xe ô tô, thậm chí người thuê có thể bị xử phạt nếu thiếu những loại đèn này. Vì vậy người thuê hãy ghi nhớ việc kiểm tra đèn pha ô tô trước khi quyết định thuê xe.

Số kilomet xe đã chạy

Biển xe hay màu sơn xe mới tinh không thể chứng minh cho tuổi thọ của xe. Để kiểm tra xem xe đã quá cũ hay chưa, người thuê nên quan sát số km mà xe đã di chuyển. Làm như vậy sẽ giúp người thuê tránh được tình trạng nhà xe hét giá cao, vì xe mới mặc dù xe đã cũ. Bên cạnh đó, người thuê hãy chú ý mang xe đi đổ xăng trước khi bắt đầu hành trình vì nhà xe sẽ hiếm khi giao xe khi còn đầy bình xăng.

Kiểm tra bảo hiểm

Bảo hiểm là phao cứu sinh của người thuê ô tô tự lái. Vì vậy người lái nên kiểm tra số lượng bảo hiểm cũng như thời hạn bảo hiểm của xe trước khi quyết định thuê.

Giấy tờ xe

Giấy tờ xe quan trọng nhất là giấy đăng kiểm. Nếu xe ô tô sử dụng giấy đăng kiểm đã quá hạn thì người thuê có thể bị phạt nhiều tiền, thậm chí có thể bị tước giấy phép người thuê trong vòng 30 ngày. Do đó, hãy kiểm tra kĩ giấy đăng kí xe, giấy đăng kiểm xe. Đây là một lưu ý khi thuê xe tự lái quan trọng.

Hợp đồng thuê xe rõ ràng

Khi thuê xe không nên chủ quan trong việc kí hợp đồng. Kí hợp đồng sẽ giúp người thuê và nhà xe dễ dàng giải quyết các vụ việc phát sinh và cũng là bằng chứng để người thuê không bị lừa đảo. Khi kí hợp đồng, hãy hỏi kỹ nhà xe về bảng giá thuê xe tự lái để xem giá đó có bao gồm chi phí cầu đường hoặc chi phí qua đêm hay không.

Chỉnh lại ghế ngồi cho phù hợp

Thường thì không phải xe đi thuê nào cũng có ghế lái phù hợp với người thuê. Vì vậy người thuê cần chỉnh ghế ô tô sao cho hợp lý trước khi khởi động xe. Không chỉ mang lại sự thoải mái, hành động này còn giúp người thuê nắm bắt hệ thống chỉnh điện/cơ của ghế vẫn hoạt động ổn định. Hãy điều chỉnh lại ghế lái cho phù hợp trước khi khởi động.

Rửa xe trước khi trả
Nếu xe quá bẩn, khi trao trả xe về nhà xe, người thuê hãy rửa xe từ trước. Vì có nhiều nhà xe sẽ đòi thêm tiền rửa xe với giá rất cao. Khi trả xe nên làm rõ tình trạng của xe để tránh bị đền bù oan sau này.

Nguồn: Internet

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *